GIới thiệu chung GIới thiệu chung

Giới thiệu chung
Ngày đăng 24/02/2021 | 17:26  | Lượt xem: 6299

Giới thiệu sơ lược về xã Đồng Tháp

     Xã Đồng Tháp nằm ở phía tây huyện Đan Phượng, phía bắc giáp Xã Phương Đình, phía đông giáp thị trấn Phùng, phía nam giáp huyện Hoài Đức, phía tây giáp huyện Phúc Thọ; tổng diện tích tự nhiên của xã 277,72 ha, có 2015 hộ với 8890 nhân khẩu. Xã nằm dọc ven sông Đáy có quốc lộ 32 chạy qua, Có Cầu Phùng bắc qua sông Đáy như một dải lụa làm đẹp cho quê hương Đồng Tháp.

     Trải qua biết bao sự thăng trầm của lịch sử nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng cho mình một lối sống và bản sắc riêng trên cơ sở kế thừa những truyền thống yêu quê hương, đất nước nồng nàn. Người dân Đồng Tháp thuần phác, thật thà, nhân hậu, đoàn kết, yêu thương trong cộng đồng làng xã, những truyền thống tốt đẹp ấy được thể hiện rõ nét trong lao động sản xuất và trong sinh hoạt cộng đồng. Cùng với việc tụ cư lập làng, người dân đã xây dựng những công trình tôn giáo phục vụ nhu cầu văn hoá và tín ngưỡng. Di tích lịch sử cách mạng cấp Quốc gia Đền Sông nằm bên bờ sông Đáy, tọa lạc trên một không gian đẹp nơi "Con gà gáy ba huyện cùng nghe thấy", Đền thờ Lạc Long Vương và các vị thuỷ thần- là những vị thần bảo trợ cho ngư dân, Đền Sông cũng là nơi gắn liền với phong trào cách mạng và những sự kiện lịch sử của Đảng bộ huyện Đan Phượng trong những ngày đầu thành lập. Đình Thọ Vực là Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia, nơi còn lưu giữ được những hình thái hoạt động lễ hội nguyên thuỷ, đậm chất dân gian đặc trưng của cư dân vạn chài. Đền Bãi Tháp- Di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố, là nơi thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của người dân khi lập làng, cũng là nơi nhân dân thể hiện sự tôn kính với vị thần Lôi Chấn- người có công trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đánh đuổi quân giặc Hán xâm lăng. Đình Đồng Vân- Di tích lịch sử cấp Thành phố, nơi thể hiện lòng tri ân công đức của nhân dân thôn Đồng Vân với vị thần Vãng Vị Linh Ứng chiêu thông đại vương, vị thần có công phù trợ nhân dân trong việc đắp đê bảo hộ cho tinh thần nhân dân được vạn điều may mắn. Các di tích chùa Thiên Lạc (Thôn Đồng Vân), chùa Bãi Tháp, chùa Sùng Phúc (Thôn Bãi Thụy), chùa Thiên Phúc (Thôn Thọ Vực) là những công trình văn hoá tín ngưỡng, tôn giáo có giá trị được nhân dân tôn tạo giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống. Đạo công giáo (chiếm 10% dân số) có 01 nhà thờ chính xứ Thụy Ứng và 02 nhà thờ họ lẻ (thôn Đồng Vân và Đại Thần) luôn được nhân dân tôn tạo, trùng tu và bảo vệ. Vào những ngày đầu xuân và ngày lễ người dân các thôn tổ chức lễ hội truyền thống để tưởng nhớ đến công lao của các vị thánh, thần đối với dân làng. Đây cũng là dịp để người dân gắn kết với nhau cùng phát huy những truyền thống văn hoá và bản sắc dân tộc, tình đoàn kết, tình yêu quê hương, đất nước.

     Trong lịch sử đấu tranh cách mạng, Đồng Tháp là nơi giác ngộ ánh sáng của Đảng từ rất sớm. Tháng 4/1944, tại thôn Đồng Lạc, các chiến sỹ yêu nước đã thành lập tổ thanh niên cứu quốc, nhằm tuyên truyền phong trào yêu nước, đường lối cách mạng, vận động nhân dân đoàn kết đấu tranh giành chính quyền. Ngày 19/5/1947, tại Đền Sông, thôn Đại Thần-nơi diễn ra đại hội Đảng bộ huyện Đan Phượng lần thứ nhất. Trong suốt chiều dài 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ với truyền thống yêu nước nồng nàn nhân dân xã Đồng Tháp đã không tiếc của cải, công sức, máu xương một lòng đoàn kết đánh đuổi quân xâm lăng. Tên tuổi những cô gái họ Lê, chiến công oanh liệt và hy sinh anh dũng của 9 dũng sỹ tại trận địa bảo vệ đập Phùng ngày 28/4/1967, được huyện Đan Phượng xây dựng “Đài tưởng niệm dũng sỹ đập Phùng” để tri ân và vinh danh năm 1993. Kết thúc các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên giới, Đồng Tháp có 82 thương binh, bệnh binh, 111 liệt sỹ, 6 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

     Trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội, Đảng bộ và nhân dân xã Đồng Tháp tin tưởng tuyệt đối vào đường lối đổi mới của Đảng. Tập trung phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng dịch vụ, sinh thái như: vườn trại, trồng rau sạch, trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả… xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng đồng bộ và từng bước hiện đại. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng tạo nên cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, tích cực quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, ngăn chặn đẩy lùi các tiêu cực, tham nhũng và tệ nạn xã hội.

     Năm 2004, cán bộ và nhân dân xã Đồng Tháp được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì. Năm 2000, trường tiểu học Đồng Tháp đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia đầu tiên trong toàn huyện. Năm 2009, trường Tiểu học Đồng Tháp được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng Nhất. Năm 2013, xã được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Năm 2019, trường THCS Đồng Tháp đạt chuẩn Quốc gia, trường Mầm non Đồng Tháp đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; Năm 2022, trường THCS, trường Tiểu học đạt chuản quốc gia mức đô 2; 3/3 trường đều đạt danh hiệu cơ quan đạt chuẩn văn hóa. Năm 2014, xã Đồng Tháp đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015, năm 2016 xã đạt danh hiệu xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới; năm 2019, xã Đồng Tháp được UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2016- 2020. Năm 2022, xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 5/5 làng đạt danh hiệu "Làng văn hóa" với trên 90% hộ gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa".Trên bước đường phát triển và hội nhập trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa- xã hội, bằng sự kiên định đường lối của Đảng, bằng sự quyết tâm và phát huy những truyền tốt đẹp của nhân dân, xã Đồng Tháp phấn đấu xây dựng và trở thành một xã có nền kinh tế phát triển bền vững, an ninh, chính trị- xã hội ổn định, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của địa phương, xây dựng quê hương Đồng Tháp ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Các chức danh lãnh đạo:

1. Bí thư Đảng ủy:  Bà Nguyễn Thị Kim Cúc- SĐT: 0837723006

2. Chủ tịch HĐND xã:  Bà Lê Thị Lan Phương: SĐT: 0328624851

3. Chủ tịch UBND xã: Ông Bùi Lê Huy - SĐT: 0982262384